แกงอ่อมปลาเหยี่ยน(ปลาไหล) ขี้เหล้าหลวงเขาบอกว่า “สุดยอดของจิ้นจิ้นหมา สุดยอดของปล๋าปล๋าเหยี่ยน” ปลาเหยี่ยนหาได้ตามหนองน้ำและตามบวกควาย ตามทุ่งนา ชาวบ้านจะนำตุ้ม(ที่ดักปลาไหล) ไปดักไว้ด้วยการนำปูและปลาร้าของเหม็นๆคาวๆใส่ลงไปในตุ้มเพื่อส่งกลิ่นล่อปลาเหยี่ยนให้เข้ามาในตุ้ม และมีอีกหลายวิธีที่เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านครับ ปลาเหยี่ยนนั้นเป็นหลาที่มื่นหรือเวลาจับแล้วจะไม่อยู่มือลื่นไหล ต้องมีเทคนิคในการจับพอสมควร เมื่อก่อนสมัยผมเป็นเด็กเคยไปหะปล๋า ก็ได้มีโอกาศฝึกจับปลาเหยี่ยนก็ตอนนั้นแหละครับ เมื่อได้ปลาเหยี่ยนมาถ้าเป็นตัวเล็กก็นำมาต้มเปรต เมื่อตัวใหญ่ก็นำมาผัดเผ็ด และที่ทำบ่อยที่สุดก็คือแกงอ่อมครับ วิธีแกงนั้นก็ทำคล้ายๆกับแกงอ่อมทั่วๆไปครับ เน้นที่เครื่องเทศครับเพื่อดับกลิ่น ส่วนมากจะใส่พวกผักเหมือนคั่วแห้มไก่ครับ มีใบจันทร์ ขมิ้น จั๊กไค บ่าแค่วน นิดหน่อย วันนี้ผู้เขียนมีโอกาศได้สัมผัสรสชาด อีกครั้งก็เลยนำภาพมาฝากครับผม

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า