ในสมัยโบราณไม่มีขนมกรุบกรอบห่อบรรจุภัณฑ์จากถุงพลาสติกสวยงามให้เลือกซื้อมากมายเหมือนในปัจจุบันนี้ มีแต่ขนมโบราณที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวจ้าวและ มีส่วนผสมของมะพร้าวและน้ำตาลประกอบอยู่เพียงเท่านั้นยกตัวอย่างเช่น ขนมเกลือ ขนมจ็อก(ขนมเทียน) ข้าวต้มมัด ข้าวแต๋น ฯลฯ และวันนี้ผู้เขียนก็ได้มีโอกาศพบเจอกับขนมเกลืออีกครั้งที่ตลาดสด ในจังหวัดเชียงราย ทำให้นึกถึงสมัยเยาว์วัยที่มีโอกาศได้กิน ขนมเกลือ ตอนเป็นเด็กน้อย ที่ได้กินอย่างเอร็ดอร่อย ขนมเกลือทำมาจากแป้งข้าวจ้าวผสมกับแป้งข้าวเหนียวและเกลือ ห่อด้วยใบตองอ่อน แม่ของผู้เขียนบอกว่า สมัยก่อนไม่มีขนมเหมือนสมัยนี้ เมื่อละอ่อนน้อยหรือเด็กทารกไม่ถึงขวบอยากกินขนม คนเฒ่าคนแก่ก็มักจะทำขนมเกลือหรือซื้อขนมเกลือให้กิน ซึ่งในสมัยนั้นถ้าซื้อกินก็ ห่อล่ะ สลึงค์ ราคาในสมัยนั้นก็ถือว่าไม่แพงมาก ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยเห็นขนมเกลือที่ไหนแล้วเพราะพฤติกรรมการกินและสมัยนิยมได้เปลี่ยนไปตามกาลเวลา เด็กสมัยไม่ค่อยนิยมกินขนมเกลือกันแล้ว จังหวัดเชียงรายถือเป็นเมืองศิลปวัฒนธรรมล้านนาที่ทรงคุณค่าที่ควรรักษาไว้และวันนี้ผู้เขียนก็ได้มีโอกาศเก็บภาพ และสัมผัสขนมเกลืออีกครั้งหนึ่ง หวนย้อนคืนกาลเวลาที่ผ่านมาสมัยวัยละอ่อนน้อย อีกครั้งก่อนจะเลือนหายไปตามกาลเวลา…

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า