ข้าวซอยอาหารพื้นเมืองของชาวล้านนา ชื่อเดิมคือก๋วยเตี๋ยวฮ่อ ว่ากันว่าข้าวซอยมีต้นกำเนิดมาจากชาวจีนมุสลิมที่อพยพมาอยู่ที่ภาคเหนือของประเทศไทย เดิมทีน้ำซุปเป็นน้ำใส แต่ต่อมาได้ใส่กะทิลงไปในน้ำซุปด้วย เครื่องเคียงของ ข้าวซอย นั้นจะมีผักกาดดอง หอมแดง มะนาว และพริกผัดน้ำมัน แล้วแต่คนชอบที่จะเติมลงไป จังหวัดเชียงรายมีร้านขายข้าวซอยอร่อยๆหลายร้านมากมาย ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบรับประทานข้าวซอย ส่วนใหญ่ก็ไปกินร้านแถวๆบ้าน ราคาย่อมเยาว์ วันนี้มีโอกาศได้นำกล้องติดตัวไปด้วยก็เลยเก็บภาพข้าวซอยมาฝากครับผม ตามภาพก็คือข้าวซอยไก่ ครับ แต่เขามีให้เลือกอีกนะครับ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวซอยเนื้อ ข้าวซอยไก่ แล้วแต่คนชอบก็เลือกทานกันไปครับผม

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า