น้ำเงี้ยวถือเป็นอาหารประจำภาคเหนือที่ขึ้นชื่อและสามารถรับประทานกับขนมจีนหรือเส้นก๋วยเตี๋ยวก็ได้ และถ้ากินกับขนมจีน หรือภาษาเหนือเรียกว่าขนมเส้น ก็จะเรียกรวมกันว่า ขนมเส้นน้ำเงี้ยว หรือขนมจีนน้ำเงี้ยวนั่นเอง น้ำเงี้ยวมีหลายสูตรให้เราได้เลือกทาน วันนี้เชียงราย108 ก็ถือโอกาสสาธิตการทำน้ำเงี้ยว มาให้สำหรับท่านที่ชื่นชอบการทานน้ำเงี้ยวกันครับ เผื่อว่าจะทำเองก็เปิดเว็บไซต์เชียงราย108 ทำตามไปด้วยก็ได้นะครับผม เอาล่ะเมื่อพร้อมแล้วเราก็มาทำน้ำเงี้ยวกันเลยครับผม มาที่ส่วนผสมกันก่อนครับ 1. ขนมจีน 1 กิโลกรัม 2. เนื้อหมูบด 2 กิโลกรัม 3. กระดูกหมู 1 กิโลกรัม 4. เลือดไก่ต้ม 2 ก้อน 5. มะเขือเทศลูกเล็ก 2 กิโลกรัม 6. ดอกงิ้ว 20 ดอก 7. ถั่วเน่า 2 ห่อ 8. พริกน้ำเงี้ยว (หาซื้อได้ที่ตลาดสดทั่วไป) 2 ถ้วยตวง ต่อไปก็มาที่เครื่องเคียงกันครับ 1. กระเทียมเจียว 2. ต้นหอมผักชี 3. ถั่วงอก 4. พริกแห้งทอด 5. มะนาว 6. ผักกาดดอง

Post a Comment

ใหม่กว่า เก่ากว่า